[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
พ่อค้าดวงเฮง ขายลอตเตอรี่ไม่หมด ดีใจถูกหวยรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน(16 พ.ค. 2565, 20:32) “เซ็นทรัล กรุ๊ป มินิมาราธอน” ปีที่ 14 รวมพลนักวิ่ง ร่วมส่งพลังรักและสันติภาพ(16 พ.ค. 2565, 20:18) “กีรติ” สู้อย่างเต็มที่เข้าที่ 4 ครอสคันทรีชาย “เสธ.หมึก” มอบอัดฉีด 7.5 หมื่น ปลอบใจ(16 พ.ค. 2565, 20:15) ทัพกรีฑา แรงดีไม่มีหยุด กวาดแชมป์ 4x100 ทีมชาย-หญิง ในซีเกมส์ 2021(16 พ.ค. 2565, 20:04) ญาติ ด.ญ.วัย 14 เผยน้องเสียใจไม่ได้ไปเรียนพัทลุง วอนสังคมหยุดประณามแม่เด็ก(16 พ.ค. 2565, 20:02) "บิ๊กเด่น" จับมือตำรวจอาเซียน หาแนวทางปราบ อาชญากรรมทางไซเบอร์(16 พ.ค. 2565, 20:02) คนอังกฤษ นำที่หนึ่ง จะลาออก ไม่กลับไปทำงานในออฟฟิศ หลัง WFH กว่า 2 ปี (16 พ.ค. 2565, 19:54) แนะเพื่อไทยคุมพฤติกรรมลูกพรรค หลังวิพากษ์ “สมคิด” ไม่เหมาะแคนดิเดตนายกฯ(16 พ.ค. 2565, 19:34) สาวลพบุรีสุดเฮง ถูกรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน เตรียมจะนำเงินต่อยอดค้าขาย(16 พ.ค. 2565, 19:32) นุ่น ดารัณ เล่าประสบการณ์รักษาซีสต์ ไม่กินอาหาร ดื่มแค่น้ำเปล่าผสมเกลือ(16 พ.ค. 2565, 19:02) "เซซาร์" ชี้ชัดสิ่งที่ "ฟุตซอลทีมชาติไทย" ต้องดีขึ้นก่อนดวลอินโดนีเซีย(16 พ.ค. 2565, 18:56) แกงส้ม ธนทัต ทำงานในวงการ 10 ปี ช่วยครอบครัวปลดหนี้ 20 กว่าล้าน (16 พ.ค. 2565, 18:48) อุตุฯ เตือนฉบับ 6 "ฝนตกหนักถึงหนักมาก" 17 พ.ค. เช็กจังหวัดได้รับผลกระทบ(16 พ.ค. 2565, 18:33) “สกลธี” แจง “สุเทพ” เชียร์เพราะเอ็นดู จ่อเปิดหน้าผู้สมัคร ส.ก.หนุน 20 พ.ค.(16 พ.ค. 2565, 18:32) ผอ. ร.ร. แจงปมสลด เด็กหญิงวัย 14 เสียชีวิต ยันไม่ได้กดดัน คาดสื่อสารผิดพลาด(16 พ.ค. 2565, 18:06) นาทีระทึก หนุ่มฮีโร่ ช่วยหนูน้อยห้อยต่องแต่งนอกอพาร์ตเมนต์ในคาซัคสถาน (คลิป)(16 พ.ค. 2565, 18:06) มาแล้ว รายชื่อ 11 ตัวจริง "ทีมชาติไทย" ฟัด "สปป.ลาว" ฟุตบอลซีเกมส์ แบ่งกลุ่ม นัด 4(16 พ.ค. 2565, 18:00) เก็บหกแต้มเต็ม "ฟุตซอลทีมชาติไทย" เชือด "เมียนมา" 2-1 "ซีเกมส์ 2021"(16 พ.ค. 2565, 17:52) บิ๊กป้อม นำกำลังใจจากนายกฯ และคนไทย ส่งถึงทัพนักกีฬาที่เข้าแข่งขันซีเกมส์(16 พ.ค. 2565, 17:51) ฮอตสุดๆ นักวิ่งลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย วัย 19 ปี กวาด 3 เหรียญทองซีเกมส์ ใน 3 วัน(16 พ.ค. 2565, 17:50)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 27 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
แปลภาษาจาก google
ป้อนข้อความ :

ค้นหาจาก google
หมวดหมู่ blog
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 26/พ.ค./2559
ผู้ใช้งานขณะนี้ 4 IP
ขณะนี้
4 คน
สถิติวันนี้
170 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
414 คน
สถิติเดือนนี้
6039 คน
สถิติปีนี้
60751 คน
สถิติทั้งหมด
328668 คน
IP ของท่านคือ 35.172.111.71
(Show/hide IP)
  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 2270
เสาร์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553
A- A A+
        

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :


//

2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ tangpiroon2017@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป